FAQs

MedCoach Institute,สถาบันแนะแนวการศึกษา,ด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ,ติวแพทย์,เรียนแพทย์,แพทย์ กสพท,แพทย์ ม. รังสิต,แพทย์ มศว. อินเตอร์,แพทย์ ต่างประเทศ,แพทย์ มาเลเซีย,แพทย์ เช็ก,Charles University,ความถนัดแพทย์,IGCSE,IELTS,UKCAT,ติวใบประกอบ,ติว ศรว.,anatomy,physiology,biochemistry,pathology,pharmacology,หมอ,เรียนต่อต่างประเทศ,เรียนต่อเมืองนอก

Q: ทำไมจึงเลือกเรียนแพทย์ต่างประเทศกับสถาบันเมดโค้ช

     สถาบันเมดโค้ชเป็นสถาบันแนะแนวศึกษาต่อแพทย์ ทันตะ เภสัช ทั้งในและต่างประเทศแบบครบวงจร และเป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยแพทย์ต่างประเทศอย่างเป็นทางการ ซึ่งแต่ละมหาวิทยาลัยนั้นมีชื่อเสียงระดับสากลที่ได้รับการรับรองจาก World Health Organization (WHO) ของสหรัฐอเมริกา, General Medical Council (GMC) ของอังกฤษ และแพทยสภาไทย ทั้งนี้สถาบันเมดโค้ชเป็นตัวแทนเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ดังนั้นการให้คำปรึกษาน้องๆที่สนใจเรียนต่อแพทย์ต่างประเทศนั้น น้องๆจะได้รับคำแนะนำ เพื่อที่จะสมัครสอบมหาวิทยาลัยที่เหมาะสมกับตัวเองและมียังตัวเลือกหลากหลายที่อีกด้วย

 

     การสมัครเพื่อเข้าศึกษาต่อแพทย์ต่างประเทศผ่านทางสถาบันเมดโค้ช นั้นง่ายมากเพราะมีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกให้ทุกขั้นตอน ตั้งแต่การสมัครสอบ การติวเพื่อสอบเข้า รวมไปถึงการสอบข้อเขียนของทางมหาวิทยาลัยและสอบสัมภาษณ์ ซึ่งจัดสอบที่สถาบันเมดโค้ช สาขาพญาไท เดินทางสะดวกโดยรถไฟฟ้า BTS

 

     หลังจากที่น้องๆ สอบเข้ามหาวิทยาลัยแพทย์ได้ตามที่ต้องการแล้วนั้น ทางสถาบันฯมีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกในเรื่องของการจัดการเอกสารต่างๆ ให้อีกด้วย อาทิเช่น การรับเอกสารใบตอบรับจากทางมหาวิทยาลัย การยื่นขอวีซ่า การขึ้นทะเบียนแพทยสภา จองตั๋วเครื่องบิน การเตรียมเอกสารในวันลงทะเบียน รวมถึงการจัดหาที่พักในต่างประเทศ และการฝึกงานระยะสั้นในโรงพยาบาลชั้นนำของไทย เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีการเรียนเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเรียนคณะแพทยศาสตร์ ปี 1 (PreMedical Courses) และ ติวสอบใบประกอบวิชาชีพแพทย์ ศรว. สอนโดยคณาจารย์แพทย์ของสถาบันมีความเชี่ยวชาญด้านการเรียนการสอน ซึ่งจะช่วยวางแผนการเรียนให้น้องๆประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจอีกด้วย

 

     นอกจากนั้นทางสถาบันฯมีเจ้าหน้าที่เดินทางไปส่งน้องๆถึงที่พักและพาเที่ยวชมสถานที่ต่างๆ ของประเทศ และบริเวณ รอบๆ มหาวิทยาลัย ดูแลน้องๆเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน...ลองเข้ามาปรึกษากับพี่ๆได้นะคะ

Q: สถาบันเมดโค้ชเป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยแพทย์ต่างประเทศที่ใดบ้าง

ทางสถาบันเมดโค้ชเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาแพทย์ชั้นนำ ดังนี้

 1. Czech Republic มี 3 มหาวิทยาลัย ดังนี้
  • First Faculty of Medicine, Charles University 
  • Faculty of Medicine, Charles University in Hradec Kralove
  • Faculty of Medicine, Masaryk University
 2. Hungary: Faculty of Medicine, University of Debrecen
 3. Malaysia: Faculty of Medicine, Mahsa University

Q: ทำไมหลายคนถึงเลือกไปเรียนแพทย์ต่างประเทศ

มหาวิทยาลัยแพทย์ต่างประเทศเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับนักเรียนที่ต้องการเรียนแพทย์ อาจจะเป็นตัวเลือกแรกๆ สำหรับน้องที่เรียนหลักสูตรอินเตอร์ หรือ เป็นตัวเลือกสำรองสำหรับน้องที่พลาดจากการสอบแพทย์ในประเทศไทย

 

มหาวิทยาลัยแพทย์ในต่างประเทศที่สถาบันเมดโค้ชเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการทุกมหาวิทยาลัย มี “การเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษตลอดหลักสูตร” และเปิดรับนักศึกษาต่างชาติ จากหลากหลายประเทศ ทำให้มีนักศึกษาไปเรียนกันเป็นจำนวนมาก ค่าเทอมและค่าครองชีพสมเหตุผล คณาจารย์ผู้สอนอยู่ในระดับดีมาก มีอุปกรณ์เครื่องมือทันสมัย และที่สำคัญยังเปิดโอกาส ให้นักศึกษาต่างชาติได้สอบใบอนุญาตเพื่อประกอบวิชาชีพ (EU Medical License) ของประเทศนั้นๆได้อีกด้วย ซึ่งทำให้นักศึกษาที่เรียนจบแล้วสามารถทำงานได้ทั่วยุโรป อังกฤษ และ อเมริกา นอกจากนี้ ทางมหาวิทยาลัยสนับสนุนด้านวิชาการให้มีจัดคอร์สติว USMLE ฟรี สำหรับนักศึกษาแพทย์ทุกคน

สำหรับน้องๆ ที่เรียนจบแล้วต้องการทำงานในต่างประเทศ หรือต้องการฝึกงานโรงพยาบาลในต่างประเทศ การเลือกเรียนแพทย์ในยุโรป ก็เป็นส่วนหนึ่ง ที่จะช่วยในการผลักดัน และมีโอกาสมากยิ่งขึ้น เช่น ฝึกงานหรือเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้น ณ ประเทศในยุโรป อังกฤษ อเมริกา นิวซีแลนด์ เป็นต้น

 

Q: หากสนใจเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยแพทย์ต่างประเทศต้องวางแผนอย่างไร

หากน้องๆ ที่มีความสนใจที่จะศึกษาต่อแพทย์ต่างประเทศ สามารถติดต่อเข้ามาปรึกษากับเจ้าหน้าที่ของสถาบัน หรือเข้าร่วมสัมมนาการศึกษาต่อแพทย์ในยุโรป ซึ่งเกณฑ์การสมัครและสอบเข้าของแต่ละประเทศมีความแตกต่างกันไป ทั้งคุณสมบัติการรับสมัคร การสอบข้อเขียนและสัมภาษณ์ โดยทางสถาบันจะแนะนำ และช่วยวางแผนการเตรียมตัวสอบว่าต้องเตรียมตัวในรายวิชาไหนบ้าง หรือ ควรจะเน้นเตรียมทางด้านไหน

Q: หลักสูตรมหาวิทยาลัยแพทย์ต่างประเทศ จะดีเทียบเท่าที่ไทยไหม

มหาวิทยาลัยแพทย์ใน Czech Republic และ Hungary ได้รับการจัดอันดับมหาวิทยาลัยแพทย์ชั้นนำระดับโลก โดยการจัดอันดับของ QS World Ranking และ Times Higher Education (THE) ซึ่งอยู่ในอันดับ TOP 200 ของโลก เทียบเท่ามหาวิทยาลัยแพทย์ชั้นนำหลายแห่งในไทย เช่น Charles University ติดอันดับ 150, University of Debrecen ติดอันดับ 201

Q: หลักสูตรแพทย์ต่างประเทศในยุโรปแตกต่างจากของประเทศไทยอย่างไร

หลักสูตรแพทย์ต่างประเทศในยุโรปเรียนทั้งหมด 6 ปี เหมือนของประเทศไทย โดยแบ่งเป็น 2 ช่วงได้แก่ พรีคลินิค เน้นการเรียนการสอนด้านทฤษฎีทางการแพทย์และ คลินิค เน้นทักษะทางหัตถการ ภายหลังเรียบจบ 6 ปีแล้วนักศึกษาจะได้วุฒิ MD โดยเทียบเท่าระดับปริญญาโท (Master degree) และได้ EU Medical License ทำให้สามารถทำงานได้ทั่วยุโรป

Q: การไปเรียนแพทย์ที่ยุโรปจะทำให้มีอุปสรรคทางด้านภาษาและเชื้อชาติหรือเปล่า

ประเทศในทวีปยุโรป จะมีความเป็นอยู่และสภาพแวดล้อมแตกต่างจากไทย เช่น ลักษณะตึกอาคาร ภูมิอากาศที่หนาวเย็นกว่า และวัฒนธรรม เป็นต้น ด้วยความแตกต่างหลายๆ อย่างทำให้นักศึกษาอาจจะต้องใช้เวลาในการปรับตัวบ้าง แต่ด้วยประเทศที่มีการเปิดกว้างทางความคิดทำให้อยู่ร่วมกันได้อย่างไม่มีปัญหา

 

สำหรับภาษาที่ใช้สื่อสารในบางประเทศจะมีภาษาประจำชาติเป็นของตัวเอง และมีการใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางในการสื่อสาร โดยทั่วไป ประชาชนส่วนมากสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดี อย่างไรก็ตาม ทางมหาวิทยาลัยได้มีการจัดหลักสูตรภาษาประจำชาติสำหรับนักศึกษานานาชาติขั้นพื้นฐานในช่วงปี 1-3

Q: ค่าใช้จ่ายของการเรียนแพทย์ต่างประเทศในยุโรปเป็นอย่างไร

ค่าเล่าเรียนของมหาวิทยาลัยแพทย์ทั้งใน Czech Republic และ Hungary ค่าเทอมประมาณ 420,000-590,000 บาทต่อปี ขึ้นกับมหาวิทยาลัย ส่วนค่าครองชีพของแต่ละเมืองมีความแตกต่างกันโดยเฉลี่ยประมาณ 15,000-40,000 บาทต่อเดือน ค่าเล่าเรียนและค่าครองชีพใน Central EUROPE จัดว่าอยู่ในระดับไม่สูงมากและได้คุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี

Q: ไปเรียนแพทย์ต่างประเทศ แล้วสามารถกลับมาสอบใบประกอบวิชาชีพแพทย์และทำงานในประเทศไทยได้หรือไม่

มหาวิทยาลัยแพทย์ในต่างประเทศที่ทางสถาบันเมดโค้ชเป็นตัวแทนนั้น ได้รับการรับรองหลักสูตรกับทางแพทยสภาไทยเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ทางสถาบันฯจะทำเรื่องขึ้นทะเบียนแพทยสภาให้กับน้องๆ ก่อนเดินทางไปเรียน นักศึกษาจะสามารถกลับมาสมัครสอบใบประกอบวิชาชีพได้ทุกขั้นตอน เหมือนกับนักศึกษาแพทย์ไทย นอกจากนี้ ทางสถาบันเมดโค้ชได้มีคอร์สติวสอบใบประกอบวิชาชีพของไทยทุกขั้นตอน ซึ่งสอนโดยคณาจารย์ที่มีความรู้ในสาขาวิชาชีพแพทย์ ทำให้หมดความกังวลในการกลับมาสอบใบประกอบวิชาชีพของไทยไปได้

Q: โอกาสการศึกษาต่อแพทย์เฉพาะทางในสหรัฐอเมริกาหรืออังกฤษ ภายหลังเรียนจบ 6 ปี เป็นอย่างไร

นักศึกษาแพทย์ที่จบการศึกษาจาก Czech Republic และ Hungary ไม่ต้องกังวล ในเรื่องการเรียนต่อแพทย์เฉพาะทาง หรือ การฝึกงานในสหัฐอเมริกาและอังกฤษ เนื่องด้วยมหาวิทยาลัยทั้ง 2 ประเทศนี้ ถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยผลิตแพทย์อันดับต้นๆ ที่มีชื่อเสียงมายาวนาน และด้วยหลักสูตรที่มีความเข้มข้นในด้านเนื้อหา และการฝึกตรวจในชั้นคลินิก ทำให้นักศึกษามีพื้นฐานความรู้ค่อนข้างแน่นและครอบคลุม นอกจากนี้ ทางมหาวิทยาลัยมีจัดคอร์สติวสอบ USMLE และ PLAB ให้กับนักศึกษาแพทย์ทุกคนอีกด้วย

Q: หากสนใจกลับมาฝึกงานระยะสั้นในโรงพยาบาลของไทย ทางสถาบันมีการช่วยประสานงานอย่างไร

ทางสถาบันเมดโค้ชมีการประสานกับแหล่งฝึกงานให้กับนักศึกษาแพทย์ในแต่ละชั้นปีตามโรงพยาบาลของไทยตามภูมิภาคต่างๆ ซึ่งทางสถาบันเมดโค้ช จะดำเนินการประสานงาน และช่วยดูแลแต่ละขั้นตอน ให้นักศึกษาได้ฝึกหาประสบการณ์ตามโรงพยาบาลที่ต้องการ เช่น รพ.รามาธิบดี รพ.พระมงกุฏ รพ.ศิริราช รพ. จุฬาภรณ์ รพ.ขอนแก่น รพ.มหาราช เป็นต้น

Q: เกณฑ์การรับสมัครของมหาวิทยาลัยแพทย์มีอะไรบ้าง

Czech Republic: รับสมัครนักเรียนระบบอินเตอร์และระบบไทยวุฒิ ม.ปลาย ได้แก่ A-level, IB และ ม. 6 โดยการสอบ 3 วิชา คือ BIO, CHEM, MATH หรือ PHYS และสัมภาษณ์

 

Hungary: รับสมัครนักเรียนระบบอินเตอร์และระบบไทยวุฒิม.ปลาย ได้แก่ A-level, IB และ ม. 6 หรือนักเรียนที่สอบเทียบ GED โดยผู้สมัครต้องผ่านการสอบข้อเขียนและสอบปากเปล่า (written exam และ oral exam) วิชา Biology และ Chemistry

Q: หากสอบไม่ผ่านเกณฑ์ของทางมหาวิทยาลัยควรทำอย่างไร

ทางมหาวิทยาลัยจัดให้มีคอร์สเรียน Foundation เพื่อเรียนปรับพื้นฐานวิทยาศาสตร์สำหรับผู้สมัครที่ยังมีความรู้พื้นฐานไม่เพียงพอในการเข้าเรียนคณะแพทยศาสตร์ โดย Foundation Program จัดสอนโดย 2 มหาวิทยาลัย ได้แก่ University of Debrecen และ Masaryk University
ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถศึกษาได้จาก ที่นี่

Q: มีวุฒิ GED สามารถสมัครสอบได้หรือไม่

Faculty of Medicine, University of Debrecen เปิดโอกาสรับนักเรียนที่มีวุฒิสอบเทียบ GED เพื่อเข้าสอบข้อเขียนกับทางมหาวิทยาลัย

Q: ถ้าไม่มีผลคะแนน IELTS สามารถสมัครสอบได้มั๊ย

หากไม่มีผลคะแนนภาษาอังกฤษ สามารถสมัครสอบได้ แต่ถ้ามีผลคะแนน สามารถยื่นแนบเพิ่มเติมได้

Q: สนใจยื่นใบสมัครและสอบช่วงไหน

สมัครได้เลยตั้งแต่วันนี้กับทางสถาบันเมดโค้ชทั้งสองสาขา

- สอบช่วง กุมภาพันธ์ - พฤษภาคม ของทุกปี (สามารถตรวจสอบกำหนดการสอบกับทางสถาบันเมดโค้ชได้โดยตรง)

Q: สถานที่จัดสอบที่ไหน จำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศหรือไม่

เนื่องด้วยทางสถาบันเมดโค้ช เป็นศูนย์สอบของทางมหาวิทยาลัยแพทย์ใน ประเทศ Czech Republic และ Hungary ของภูมิภาคเอเชีย ดังนั้น สถาบันเมดโค้ชได้จัดสถานที่สอบสำหรับผู้สมัครของไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ เป็นต้น

น้องๆ ที่สนใจสมัครสอบไม่จำเป็นต้องเดินทางไปสอบในต่างประเทศ ซึ่งทำให้เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เช่น ค่าเดินทาง หรือที่พัก สถาบันเมดโค้ชได้เชิญคณาจารย์จากทางมหาวิทยาลัยทั้ง 4 แห่ง เดินทางมาคัดเลือกนักเรียนโดยตรงในวันสอบและสัมภาษณ์ ณ สถาบันเมดโค้ช สาขาพญาไท

Q: เดินทางและเปิดเทอมช่วงเดือนไหน

เปิดภาคเรียนช่วงเดือน กันยายน และ ตุลาคม ของทุกปี โดยนักศึกษาควรเดินทางไปเตรียมตัวและปรับตัวในการใช้ชีวิตประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนเปิดภาคการศึกษา

Q: การดำเนินเอกสารเรื่องวีซ่า ที่พัก และลงทะเบียนต้องทำยังไงบ้าง

สถาบันเมดโค้ชจะดูแลตั้งแต่เริ่มสมัครสอบ, ดำเนินการวีซ่าระยะยาว, จัดหาที่พัก, ซื้อตั๋วเครื่องบิน, ประกันสุขภาพ, รับรองและแปลเอกสารสำคัญ เพื่อใช้ในการลงทะเบียนเรียน ตลอดจนเดินทางไปพร้อมนักศึกษาเพื่อลงทะเบียนที่มหาวิทยาลัย โดยมีเจ้าหน้าที่คนไทยเดินทางไปด้วย ซึ่งการดำเนินการต่างๆเหล่านี้ ทางสถาบันฯ ดูแลตลอดจนจบการศึกษา และมีเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของประเทศนั้นๆให้การดูแลเป็นอย่างดีอีกด้วย

Q: ถ้าสนใจต้องติดต่อที่ไหน

สอบถามรายละเอียดและสมัครสอบได้ที่สถาบันเมดโค้ช

 • สาขาพญาไท 02-354-4525, 081-902-0911, 088-235-1419
 • สาขาเซ็นทรัลพระรามเก้า 02-160-3489, 091-182-2566

Email : [email protected]

Line :@medcoach